You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Gia vị nấu ăn làm cho thức ăn ngon hơn, kích thích vị giác và hệ tiêu hóa. Dưới đây là 5 loại gia vị giúp món ăn thêm tinh tế, thơm lành, đồng thời rất tốt cho sức khỏe.

Để món ăn được tròn vị, không thể thiếu các loại gia vị nấu ăn. Nếu sử dụng đúng cách, gia vị sẽ làm cho thức ăn ngon hơn, kích thích vị giác và hệ tiêu hóa. Dưới đây là 5 loại gia vị cho món ăn thêm tinh tế, thơm lành, đồng thời rất tốt cho sức khỏe.

Quế - Chất chống oxy hóa tuyệt vời
 

Quế có vị cay, nóng, hương thơm nồng, thường được xay thành bột mịn để bỏ vào các món ăn. Không chỉ đơn thuần là một loại gia vị nấu ăn giúp món ăn ngon hơn, quế còn là nguồn cung cấp tuyệt vời các loại vitamin A, axit pantothenic, pyridoxine. Ngoài ra trong quế cũng chứa một lượng lớn các khoáng chất như kali, canxi, sắt, kẽm và magiê… Đây đều là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Bánh nướng có thêm ít quế sẽ thơm và ngọt ngào hơn. Hay như các loại trà có thêm quế để dậy vị, vừa thơm vừa tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể thêm bột quế vào cà phê, trà thảo dược, các món ăn bột yến mạch, bánh snack táo hoặc ăn với táo tươi.

Tỏi - Gia vị quý của mọi nhà
 

Tỏi được sử dụng phổ biến tại Việt Nam đến độ trong mọi gian bếp, từ nông thôn đến thành thị đều thấy sự hiện diện của tỏi. Tỏi trở thành một đặc trưng, một nét văn hóa trong ẩm thực của người Việt, đến độ những ai xa Việt Nam đều hơn một lần nhớ đến hương vị của món rau muống xào tỏi.

Tỏi có mùi thơm đặc trưng, vị nồng, là gia vị chính yếu để làm dậy mùi thơm của thức ăn, không thể thiếu trong các món chiên xào. Chén nước mắm chấm cũng không thể thơm ngon, đậm đà nếu thiếu tỏi. Không chỉ được dùng như một loại gia vị nấu ăn, tỏi còn là vị thuốc quý trong dân gian.

Theo Đông y, tỏi vị cay, tính ấm, giúp giải độc, sát trùng, làm ấm tỳ vị. Do đó, tỏi thường được dùng để chữa khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, rụng tóc, ho gà, đau bụng do lạnh…

Tiêu

Tiêu vừa tạo mùi thơm cho món ăn, vừa mang đến hương vị tự nhiên, lôi cuốn, giúp món ăn đậm đà hơn, tiêu cũng rất tốt cho sức khỏe. Tiêu có thể dùng ở dạng tiêu xay và tiêu hạt. Tiêu xay để lâu sẽ bị mất mùi, do đó bạn chỉ nên xay một lượng vừa đủ.

Gừng - Cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Gừng là gia vị bắt buộc trong các món ăn chứa nhiều chất đạm như hải sản, thịt vịt, cá… Đối với các món “nặng mùi” như vịt, một số loại cá, gừng cũng là chất phụ gia khử đi mùi tanh rất tốt.

Ngoài việc giúp món ăn trở nên thơm ngon, bớt mùi khó chịu, gừng còn là một vị thuốc có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm cúm, cảm lạnh, ho. Một cốc trà gừng trong ngày lạnh sẽ là thức uống tuyệt vời cho cơ thể.

Y học cổ truyền cũng dùng gừng để phòng và chữa nhiều bệnh như đau bụng, nôn mửa, cảm lạnh, thương hàn.

Đinh hương - Gia vị giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Đinh hương có thể dùng trong nấu ăn hoặc là ở dạng nguyên vẹn hay ở dạng nghiền thành bột, nhưng do nó tạo mùi rất mạnh cho nên chỉ cần dùng rất ít. 

Đinh hương là một gia vị hữu dụng trong nêm nếm đồng thời có lợi cho sức khỏe. Đinh hương có hương thơm nồng, vị cay phù hợp cho các món cà ri, canh, súp. Đây cũng là gia vị nấu ăn không thể thiếu trong món phở. Đinh hương chứa eugenol là một tinh dầu có tác dụng chống viêm nhẹ, chống vi khuẩn.