You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Cùng khám phá những công dụng bất ngờ của các loại gia vị tây nhé.
🍀 Ngò tây (Parsley)
Ngò tây có hai loại là lá xoăn và lá thẳng (gần giống cần tây). Loại lá thẳng do vị đậm hơn nên được dùng phổ biến trong các món hầm, bánh mì bơ tỏi, khoai tây nghiền, soup… Cách sử dụng hơi giống hành ở Việt Nam: xắt nhỏ, rắc lên món ăn mới vừa tắt bếp.

Tuy chỉ là một loại gia vị tây để nêm nếm thêm, nhưng ngò tây còn giàu vitamin hơn cả cam, ngoài ra còn chứa nhiều canxi, sắt nên rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, ngò tây còn có tác dụng lợi tiểu, tăng cường chức năng thận và gan.

🍀 Bạc hà (Peppermint)
Bạc hà có vị cay đậm, thơm mát, hình dáng hơi giống húng lũi. Bởi đặc điểm mùi vị này mà bạc hà thường được cho vào các loại thức uống. Ngoài ra, loại gia vị tây này còn được dùng ướp thịt gà, cá, siro… Gia vị tây
 

Bạc hà có thể chữa ăn uống khó tiêu, đau đầu, cảm sốt, nghẹt mũi. Tinh dầu chiết xuất từ bạc hà có rất nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tinh dầu bạc hà hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về hô hấp rất hiệu quả, như ho, hen suyễn, khó thở... Trong làm đẹp, tinh dầu peppermint giúp làm sáng da, đẹp tóc, trị các vết thâm, mụn, khô môi...

🍀 Kinh giới (Oregano – Marjoram)
Kinh giới là loại gia vị tây quen thuộc trong các món soup, xốt, pizza… Kinh giới có vị thơm nồng, cay ấm, giúp món ăn dậy mùi.

Cũng như bạc hà, kinh giới cũng được dùng làm tinh dầu. Tinh dầu kinh giới có tác dụng khử trùng, sát khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, giúp trị ho, giảm đau và trị mụn rất hiệu quả.

🍀 Oải hương (Lavender)
Oải hương không chỉ là những cánh đồng tím biếc đẹp đến nao lòng, không chỉ có mùi hương ngọt ngào quyến rũ, mà còn để chế biến món ăn, làm rau trộn, gia vị tẩm ướp, làm bánh mứt, trà…

Không dừng lại đó, loại gia vị tây này còn có tính kháng khuẩn, sát trùng cao, giúp vết thương mau lành, giảm đau, giảm suy nhước thần kinh. Ngoài ra hương thơm từ oải hương còn có tác dụng đuổi côn trùng. Gia vị tây

🍀 Hương thảo (Rosemary)
Hương thảo là loại gia vị không thể thiếu trong các món nướng. Hương thảo có vị thơm mạnh và bền lâu, có tác dụng khử mùi hôi, tanh từ thực phẩm rất tốt.
 

Không chỉ giú món ăn thơm ngon, hương thảo còn có khả năng xoa dịu những cơn đau và là một vị thuốc bổ não, giúp cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Tinh dầu chiết xuất từ hương thảo đặc biệt tốt cho da đầu, cho mái tóc, giúp dưỡng da mịn màng.

🍀 Xô thơm (Sage)
Loại gia vị tây này có vị hơi đắng, the, hương thơm nồng, thích hợp dùng trong các món nướng, ướp thịt, làm xúc xích, phô mai, cà tím…

Xô thơm thực sự là một vị thuốc quý vì có tác dụng kháng viêm, trị khó tiêu, rối loạn đường ruột, đau nhức. Loại lá gia vị này cũng giúp tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng thần kinh. Ngoài ra, xô thơm còn có thể lấy tinh dầu, dùng chăm sóc sắc đẹp, trị liệu các vấn đề về sức khỏe.