You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
1. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc là trà thảo mộc có thành phần chính là hoa cúc khô. Hoa cúc này có tên khoa học là Chrysanthemum Indicum, họ Cúc (Asteraceae). Trà được ủ từ hoa khô có màu vàng hương thơm nhẹ, giống như hoa cúc. Nhiều người thưởng thức trà hoa cúc như một sự thay thế không chứa cafein (trà xanh, trà đen) và nó còn có vị ngọt nhẹ.
 

Trà hoa cúc có chứa nhiều chất chống oxi hóa có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

2. Thành phần bên trong của trà hoa cúc
Trong hoa cúc có chứa các vitamin A, B6, B9 và các khoáng chất sắt, đồng, manga, kali và canxi.

Hoa cúc có chứa nhiều thành phần có lợi khác như tinh dầu, tanin, chất nhầy, flavonoid, axit hữu cơ… mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho con người.

3. Công dụng của trà hoa cúc
3.1. Tăng cường vitamin và khoáng chất mạnh

Trà hoa cúc chứa nhiều vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin A, B, C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trà hoa cúc cũng chứa nhiều khoáng chất như sắt để giúp ngăn ngừa thiếu máu, kẽm chống lại vi khuẩn, magie để đảm bảo cơ bắp khỏe mạnh và canxi cho xương chắc khỏe.

3.2. Không chứa caffein
Trà và cà phê thường chứa chất caffein, khi dùng lượng lớn sẽ gây cho chúng ta cảm giác bồn chồn, mất ngủ và lo lắng.

Trà hoa cúc là một thức uống nhẹ nhàng, ấm áp và hoàn toàn không chứa caffein.

3.3. Kháng viêm
Các nhà nghiên cứu tin rằng hoa có tác dụng làm mát tự nhiên giúp giảm nhiệt và các triệu chứng viêm như viêm khớp, vấn đề về da như mụn trứng cá.

3.4. Kháng khuẩn
Hoa cúc hiệu quả trong việc giảm vi khuẩn gây ra viêm họng và nhiễm trùng da.

3.5. Giải độc
Theo y học cổ truyền, trà hoa cúc giải độc gan và thận bằng cách hạ nhiệt lượng dư thừa. Nhờ vậy, cơ thể chúng ta được cân bằng năng lượng và thúc đẩy sức khỏe toàn diện.

Đặc tính kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn và độc tố, giúp đào thải chúng ra ngoài.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cai nghiện, uống trà hoa cúc thay vì đồ uống chứa caffein là lựa chọn hoàn hảo.

3.6. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu hiện tại cho thấy hoa cúc có thể làm tăng lưu lượng máu, chữa lành các mao mạch và giảm các triệu chứng liên quan đến huyết áp cao, như là mất ngủ, đau đầu và chóng mặt.

Trà hoa cúc giàu flavon, có khả năng giảm huyết áp và cholesterol.

Hoa cúc cũng có thể điều trị chứng đau ngực và đau thắt ngực do bệnh tim gây ra.

3.7. Vấn đề răng miệng
Nhờ vào tác dụng kháng sinh của hoa cúc, việc uống trà hoa cúc sẽ thúc đẩy nướu khỏe mạnh bằng cách giảm số lượng vi khuẩn bám vào.

Điều này dẫn đến hơi thở thơm mát và răng trắng sáng hơn so với uống cà phê gây phá hủy răng.

3.8. Giảm căng thẳng
Trong hoa cúc có chứa apigenin flavonoid là chất giúp chống lo âu, làm dịu phản ứng căng thẳng và dễ ngủ hơn.

3.9. Cải thiện đôi mắt
Trà hoa cúc chứa nhiều vitamin A là vitamin cần thiết cho mắt vì nó giữ cho giác mạc hoạt động tốt. Việc thiếu vitamin A gây ra nhiều bệnh lý như dày thủy tinh thể và đục thủy tinh thể.

Trà hoa cúc có thể chữa khô mắt và ngứa mắt.

3.10. Hỗ trợ tiêu hóa
Trà hoa cúc giúp làm dịu chứng khó tiêu và các rối loạn dạ dày khác, bao gồm những vấn đề do uống quá nhiều rượu.

Trà hoa cúc có thể làm dịu cơn buồn nôn, đầy hơi trở thành thức uống nhẹ nhàng sau những cơn nôn hoặc cảm cúm.

4. Lợi ích của trà hoa cúc
4.1. Bảo vệ chống lại ung thư

Chất oxi hoá được tìm thấy trong trà hoa cúc là apigenin có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú, đường tiêu hóa, da, tuyến tiền liệt và tử cung

4.2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Uống trà hoa cúc làm giảm lượng đường trong máu nhờ đặc tính kháng viêm ngăn ngừa các ảnh hưởng đến tuyến tụy. Tuyến tụy sản xuất insulin giúp loại bỏ đường ra khỏi máu của bạn.

Theo kết quả nghiên cứu, việc sử dụng trà hoa cúc giúp thúc đẩy việc kiểm soát lượng đường máu.

5. Cách sử dụng
Trà hoa cúc cực kì dễ làm. Nếu bạn sử dụng hoa cúc tự trồng thì cần phải nhổ hoa và phơi dưới ánh nắng trong vài ngày. Ngoài ra, bạn có thể mua hoa cúc khô ở những cửa hàng bán thực phẩm.

Đun nước sôi và để nguội trong khoảng 1 phút. Sau đó thêm từ 3 – 6 bông hoa khô vào cốc nước. Cuối cùng thì đợi trong vài phút để thưởng thức ly trà hoa cúc.

Nên uống trà sau khi các bữa ăn chính tầm 20 phút vì nó mang lại lợi ích sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Nếu uống vào buổi tối sẽ giúp an thần, tạo giấc ngủ sâu.

6. Lưu ý khi dùng trà hoa cúc
Đối với những người dị ứng phấn hoa, lá, cây thì cũng có thể bị dị ứng với trà hoa cúc.

Khi sử dụng với liều lượng lớn sẽ gây tác dụng phụ buồn nôn, sưng họng, khó thở và sốc phản vệ.

Một số chất kích ứng có trong hoa cúc sẽ khiến cơn ho của bệnh nhân hen suyễn tái phát.

Tránh dùng chung trà hoa cúc với thuốc chống đông máu như warfarin, heparin, clopidogrel,… Vì trong hoa cúc có chứa hợp chất chamomile làm loãng máu gây nguy cơ chảy máu.

7. Tóm lược
Trà hoa cúc là một thức uống tốt cho sức khỏe, vì nó giàu chất chống oxi hóa mạnh nên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe về giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.
Trà hoa cúc khá an toàn và dễ uống, nó có mùi thơm nhẹ và vị ngon ngọt.

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì trà hoa cúc là một loại thức uống có nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.