You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Rau thì là là một loại rau được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Nó đóng vai trò vừa là thức ăn và là gia vị tạo hương thơm cho các món ăn thêm phần hấp dẫn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bà bầu có thể ăn rau thì là vì thành phần Polyacetylenes có trong lá thì là, được biết đến với tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm rất hiệu quả.

Các thư tịch y khoa cổ đại cho biết, hạt thì là đã được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương. Chất Monoterpene và flavonoid có trong lá của cây thì là  có khả năng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, do đó ngăn ngừa nhiều biến chứng sức khỏe.

Bên cạnh đó, lá thì là có chứa tinh dầu Eugenol được dùng trong điều trị các bệnh khác nhau như giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự hình thành của mỡ thừa.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng thì là giảm lượng đường trong máu và kháng insulin ở những người bị bệnh tiểu đường. Phụ nữ mang thai nếu đang ở trong giai đoạn tăng cân quá nhanh có thể sử dụng rau thì là để kìm hãm sự hình thành của các hạt mỡ thừa.
 

Rau thìa là lợi sữa cho mẹ sau sinh

Thìa là là một cây gia vị quen thuộc của người Việt Nam. Thìa là được trồng khắp nơi trên nước ta nhưng chủ yếu lấy lá để ăn, làm thuốc chỉ dùng quả.

Tuy nhiên, rất ít người biết được rằng cây thìa là là một vị thuốc quý giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú một cách hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên qua nhiều cuộc khảo sát trên những phụ nữ đang cho con bú, và họ đã đạt hiệu quả như mong đợi trong việc tăng tiết sữa.

Thìa là rất tốt cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, thường được dùng ngay sau khi sinh để giúp tăng lượng sữa của sản phụ.

Tuy nhiên, việc sử dụng thìa là bao nhiêu là hợp lý thì còn tùy thuộc vào thể trạng từng phụ nữ. Việc tiêu thụ thìa là với số lượng quá nhiều có thể dẫn đến các cơn co giật cơ bắp, thậm chí gây nên ảo giác.

Ngoài ra, thìa là còn giúp ngăn ngừa sự rụng trứng sớm, nên sử dụng thảo dược này được xem như một phương pháp ngừa thai hiệu quả.

Bài thuốc tốt từ cây thìa là cho mẹ sau sinh

- Tăng tiết sữa cho sản phụ: Để tăng tiết sữa cho sản phụ, bạn có thể nấu canh thìa là hoặc hãm hạt thìa là với nước sôi để cho sản phụ uống, như thế sẽ lượng sữa của sản phụ sẽ được tăng lên.

- Chữa rối loạn tiêu hóa: Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 – 2 muỗng nước sắc lá thì là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc.

Tinh dầu thì là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

- Hơi thở hôi: Hạt thì là có đặc tính làm phân hóa hơi trong dạ dày, nhai 5 – 7 hạt thì là mỗi ngày sẽ giúp hơi thở thơm tho.

- Chứng mất ngủ: Ăn canh rau thìa là vào bữa tối hoặc hãm nước hạt thìa là uống thay nước trước giờ ngủ, đêm sẽ ngủ ngon giấc.

- Chữa bệnh đường hô hấp: Khi cảm lạnh, cúm hoặc viêm cuống phổi dùng khoảng 60g hạt chế trong nước sôi, lọc lấy nước hòa với mật ong, chia ba lần uống trong ngày.